น่าสนใจ

วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ทานกะหล่ำปลีดิบมีพิษ

ในกะหล่ำปลีดิบจะมีสารพิษที่เรียกว่ากอยโบรเจน(Goibrogen)ซึ่งเป็นสารที่จะไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีนไปสร้างเป็น ฮอร์โมนไทร๊อกซิน(Thyroscine) ได้ซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือ จะทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอกแต่สารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายได้โดยการต้มจึงควรรับประทานกะหล่ำปลีสุกจะดีกว่ากะหล่ำปลีดิบ